Ngày 18/03/2015 vừa qua tại khách sạn Hilton Opera, Mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ (RTIRN) mở họp báo, chính thức giới thiệu Văn phòng thư ký mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ (RTIRN) tại Việt Nam.

Trong buổi lễ long trọng và trang nghiêm, Mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ (RTIRN) đã bổ nhiệm PGS.TS Phạm Việt Cường – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách và phòng chống chấn thương (Trường Đại học Y tế công cộng) làm thư ký của mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ toàn cầu tại Việt Nam nhiệm kỳ 2014 - 2016.

 

Ảnh: GS. Adnan Hyder , Chủ tịch mạng lưới RTIRN phát biểu tại lễ ra mắt

Buổi ra mắt đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự hiện diện của GS. Adnan Hyder – Giám đốc Ban nghiên cứu chấn thương quốc tế (Trường Đại học Johns Hopkins), đồng thời là Chủ tịch mạng lưới RTIRN trên toàn cầu; ngoài ra còn có sự hiện diện của PGS.TS Trần Hữu Bích – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng, cùng đại biểu đến từ Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế.

Ảnh: PGS.TS Trần Hữu Bích – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế công cộng phát biểu tại Lễ ra mắt

Phát biểu tại sự kiện này, GS. Adnan Hyder nhấn mạnh: “ Vấn đề về giao thông đường bộ đang được nhiều nước rất quan tâm. Hơn 1,2 triệu người tử vong hàng năm do tai nạn giao thông, hơn 90% là tại các nước đang phát triển. Việt Nam đã rất nỗ lực và cố gắng trong việc giảm thiểu tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông trong những năm gần đây. Vì vậy, thành lập văn phòng thư kí của mạng lưới tại Việt Nam là rất cần thiết, từ đó chúng tôi cũng hi vọng sẽ mở rộng mạng lưới tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á hơn nữa.”

 

Ảnh: Kí kết hợp tác (MOU) giữa RTIRN và Trường Đại học Y tế công cộng

Chia sẻ tại lễ ra mắt, PGS.TS Phạm Việt Cường – Tân thư ký của Văn phòng thư ký mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ (RTIRN) tại Việt Nam chia sẻ:“ Được thành lập từ tháng 6/1999, mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ RTIRN đã được sự ủng hộ của WHO và các nhà chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực chấn thương trên toàn thế giới như Mỹ, Mexico, Iran, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam v.v.v. Sứ mệnh của RTIRN là góp phần làm giảm những gánh nặng về tai nạn đường bộ và hỗ trợ trong việc nghiên cứu, can thiệp tới từng quốc gia cụ thể và toàn cầu nói chung.  Do đó, trong thời gian tới, Văn phòng thư kí mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ RTIRN tại Việt Nam sẽ xúc tiến nhiều hoạt động nghiên cứu, tạo cơ hội mở rộng và phát triển mạng lưới nhằm đóng góp vào sự phát triển của nền giao thông đường bộ trong và ngoài nước và hơn nữa là chú trọng vào giảm thiểu tỉ lệ tử vong, thương tích cho người tham gia giao thông”.

Ảnh: PGS.TS Phạm Việt Cường – Tân thư ký của Văn phòng thư ký mạng lưới nghiên cứu chấn thương giao thông đường bộ (RTIRN) tại Việt Nam

Ảnh: Các thành viên của mạng lưới RTIRN tại lễ ra mắt

Tại lễ ra mắt, RTIRN và Trường ĐHYTCC cũng đã kí kết hợp tác, cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu, cũng như vận động chính sách nhằm giảm thiểu tỉ lệ tử vong do tai nạn giao thông không những tại Việt Nam mà còn trên thế giới, vì một xã hội an toàn, bền vững.

 

(Hà Giang)