Ngày 21 và 24/4 tại Giảng đường lớn trường Đại học Y tế công cộng (ĐHYTCC) đã diễn ra 2 buổi tập huấn thuộc dự án Phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên do Chương trình tình nguyện Liên hợp quốc UNV tổ chức. Hoạt động này nhằm hỗ trợ và cung cấp các kiến thức cơ bản cho sinh viên về định hướng nghề nghiệp, cách viết CV, thư xin việc và ác kỹ năng phỏng vấn trước khi các bạn ra trường. Với sự tham gia của các chuyên gia đến từ UNV Việt Nam, Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), chương trình đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố hành trang sau khi tốt nghiệp cho hơn 60 sinh viên của trường. PGS.TS Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng nhà trường cũng đến tham dự buổi tập huấn.

Ảnh: PGS.TS Bùi Thị Thu Hà, Hiệu trưởng trường ĐHYTCC, phát biểu tại buổi tập huấn

Chia sẻ tại Chương trình, PGS.TS Bùi Thị Thu Hà cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế không ổn định, áp lực lựa chọn công việc sau khi ra trường tăng cao, các bạn sinh viên cần nỗ lực nhiều hơn để khẳng định bản thân trước các nhà tuyển dụng. “Sinh viên y tế công cộng sau khi ra trường, các bạn phải làm sao thể hiện được nét đặc trưng rất riêng của sinh viên y tế công cộng, thể hiện được tính chuyên nghiệp khi làm việc, sự cam kết và đặc biệt là tinh thần cầu thị. Đó chính là những yếu tố cốt lỗi để các bạn thành công trong công việc”.

Trong ngày đầu tiên của buổi tập huấn, các bạn sinh viên đã được nghe các chuyên gia từ UNV và trường ĐHYTCC trình bày về định hướng nghề nghiệp, cách thức và các nguồn thông tin để lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân. Bên cạnh đó, các phần chia sẻ về cách viết CV, mẹo viết đơn việc gây ấn tượng hay kỹ năng giao tiếp, cách thức thể hiện bản thân trong các cuộc phỏng vấn cũng đem đến nhiều thông tin bổ ích và thiết thực đối với các bạn trẻ.

Tầm quan trọng của các kỹ năng mềm trong quá trình học tập tại trường đại học, và đặc biệt là khi tốt nghiệp, đi làm đã được nhấn mạnh rất nhiều. Tại trường ĐHYTCC cũng đã từng tổ chức nhiều buổi chia sẻ, hội thảo, sinh hoạt câu lạc bộ nâng cao các kỹ năng này cho sinh viên. 

Tuy nhiên, điểm đặc biệt tại Chương trình dự án Phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên là các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm thực tế chứ không chỉ đơn thuần lắng nghe các chia sẻ từ chuyên gia. Kết thúc buổi tập huấn đầu tiên, các bạn sinh viên được giao “bài tập về nhà”, đó là tự viết CV và đơn xin việc cho vị trí mà các bạn muốn làm việc hoặc thực tập. Các chuyên gia hỗ trợ của chương trình sẽ nhận lại CV, đơn xin việc này và sửa trực tiếp cho các bạn. Tại buổi tập huấn thứ 2, các bạn sẽ được nhận lại hồ sơ của mình và tham gia buổi Phỏng vấn giả định để biết được những yêu cầu đặt ra khi tham dự phỏng vấn là gì. Cơ hội được trao đổi trực tiếp với những người đi trước và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tuyển dụng sẽ giúp các bạn được cọ xát, làm quen với một chu trình thực tế khi các bạn ứng tuyển xin việc.

(TH)